Ủy ban nhân quận tổ chức họp triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính năm 2023

(Kienan.haiphong.gov.vn) Sáng ngày 10/2, Ủy ban nhân dân quận tổ chức họp triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính năm 2023. Đồng chí Nguyễn Phong Doanh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng phòng Nội vụ quận báo cáo tại Hội nghị

Ngày 30/12/2022, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định số 4646/QĐ-UBND về việc phê duyệt và công bố chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng đối với sự phục vụ hành chính năm 2022 của các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện, kết quả đánh giá phân loại mức độ thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của người đứng đầu các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện năm 2022. Theo đó, chỉ số cải cách hành chính năm 2022 của Ủy ban nhân dân quận xếp thứ 11/15 quận, huyện với tổng số điểm 88,68/100 điểm. Trong đó điểm đo lường sự hài lòng là 30,35/35 điểm; điểm bộ chỉ số là 58,33/65 điểm. Tổng số điểm quận bị trừ là 6,67 điểm. Chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI của quận cũng ở vị trí rất thấp 14/14 quận, huyện.

Các đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị

Hội nghị đã thảo luận, phân tích rõ những điểm trừ của quận trong cải cách hành chính trong năm 2022 thuộc ở phòng, ban, đơn vị nào; những khó khăn, tồn tại trong triển khai cải cách hành chính; biện pháp khắc phục...

Đồng chí Nguyễn Phong Doanh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Phong Doanh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận khẳng định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Để cải thiện chỉ số cải cách hành chính và năng lực cạnh tranh của quận trong năm 2023, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận đề nghị Phòng Nội vụ chủ trì cùng Văn phòng tập trung thực hiện hoàn thành 100% nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch cải cách hành chính số 44 đã được Ủy ban nhân dân quận ban hành; căn cứ vào khung chấm điểm của Sở Nội vụ, thực hiện việc chấm điểm ngay từ những tháng đầu năm; có văn bản đốc thúc các đơn vị ban hành kế hoạch cải cách hành chính sớm, đúng thời hạn, không để bị chậm; rà soát số hồ sơ cần chỉnh lý, phân kỳ theo giai đoạn. Đồng thời tham mưu hàng tháng tổ chức họp về cải cách hành chính ngay từ đầu tháng; lên kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2023 tại 100% các đơn vị trong toàn quận về việc công khai thủ tục hành chính, kỷ luật kỷ cương công vụ, chế độ báo cáo...Giao Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân quận rà soát lại các bộ thủ tục hành chính công trực tuyến mức độ 3,4 giao các đơn vị, địa phương thực hiện; phối hợp rà soát toàn bộ hồ sơ đã bị quá hạn, đối với hồ sơ đã giải quyết xong thì kết thúc trên hệ thống, đối với hồ sơ chưa kết thúc được do hồ sơ chưa hợp lệ thì có văn bản để trả lại hồ sơ, không để treo trên hệ thống. Hàng tháng, Văn phòng yêu cầu các phường rà soát, báo cáo lại hồ sơ quá hạn trên hệ thống 1 cửa để kịp thời ra văn bản đôn đốc, nhắc nhở hoàn thành, không để tồn tại. Phòng Tài chính – Kế hoạch rà soát lại việc mua sắm trang thiết bị máy móc theo quy định. Các phòng có hồ sơ công trực tuyến mức độ 3,4 triển khai thực hiện 100%, trong trường hợp nếu thiếu người, các phòng có văn bản đề xuất, đoàn thanh niên phối hợp cử lực lượng tham gia hướng dẫn cách nộp hồ sơ trực truyến cho người dân. Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng lại quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo tiêu chuẩn ISO, báo cáo Ủy ban nhân dân quận trước ngày 17/2/2023./.

Thúy Duân