Lễ hội truyền thống đình Đống Khê

Cập nhật: 01/03/2023 00:19

Sáng ngày 28/2 (tức ngày 9/2 âm lịch), phường Đồng Hoà tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống đình Đống Khê.

Quang cảnh lễ hội

Đồng chí Vũ Lê Minh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường phát biểu khai mạc lễ hội

Đại biểu dự khai mạc lễ hội

Đồng chí Phạm Đức Tám – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường đánh trống khai hội

Đình Đống Khê thuộc phường Đồng Hoà là một công trình kiến trúc gỗ cổ có niên đại trên 130 năm. Đặc biệt, đình còn lưu giữ được một số đồ thờ tự, tư liệu lịch sử có giá trị cho việc xem xét, nghiên cứu về việc thờ Thành Hoàng của địa phương. Đình Đống Khê thờ Đức Thánh Cao Sơn tên hiệu là Kiêu San, tên tự là Văn Trường quê ở Bảo Sơn, quận Quảng Nam, Trung Quốc. Thuở nhỏ, ông là người có chí lớn, học hành thông đạt, lão luyện về tứ thư, Ngũ kinh. Năm 29 tuổi, ông đỗ Tiến sỹ. Sau đó sang giúp nước ta đánh giặc, có nhiều công lao to lớn, được vua gia phong là “Chưởng Nguyên Soái”. Khi ông mất được vua ban tặng là “Cao Sơn quốc chủ đại Vương”.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của ông, nhân dân ở nhiều vùng trong cả nước, trong đó có người dân làng Đống Khê đã xây dựng ngôi đình tôn thờ ông. Hàng năm, vào ngày Thánh Đản 10/2 và ngày Thánh Hoá 12/10 âm lịch, người dân Đống Khê mở lễ hội, dâng hương tế lễ cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt. Năm 2011, đình Đống Khê được công nhận là di tích lịch sử -văn hoá cấp thành phố.

Đoàn đại biểu quận và phường Đồng Hòa dâng hương

Nhân dân phường Đồng Hòa dâng hương

Lễ hội truyền thống Đình Đống Khê diễn ra đến ngày 01/3 (tức ngày 10/2 âm lịch) với các hoạt động: tế lễ, dâng hương, biểu diễn văn nghệ./.

                                                                                                                                   Tuyết Trinh